Pin It

Ý nghĩa của Đôi Hạc trầu bên đỉnh đồng (  hạc cưỡi trên mu rùa – Hạc ngận sen )

ý nghĩa đối hạc đồng thờ cúng trên ban thờ gia tiên

( Đôi hạc đồng thờ cúng ngũ sắc cao cấp 65 thờ trên ban thờ gia tiên)

Trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt, không gian thờ cúng nói chung và trên bàn thờ gia tiên nói riêng những khí cụ được đặt làm đồ thờ là đại diện cho những điều thiêng liêng, cao quý và tốt đẹp mà con người ta muốn hướng tới. Một trong những đồ thờ cúng bằng đồng chúng ta vẫn thấy đó là đôi hạc ngậm hoa, cưỡi trên mu rùa, khí cụ trong bộ đồ thờ cao cấp: “Đỉnh đồng ngũ sự”. Đôi Hạc trầu bên Đỉnh đồng ấy mang ý nghĩa như thế nào? Tại sao lại thờ Hạc mà không phải loại vật nào khác. Đồ đồng Thành Phát xin mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây để biết rõ thêm

Ý nghĩa của đôi hạc đồng trong văn hóa thờ cúng

ý nghĩa đối hạc đồng thờ cúng trên ban thờ gia tiên

Trong nhiều tài liệu và sách cổ ca ngợi rất nhiều về những đức tính tốt đẹp mà loài chim Hạc , điều đó cho thấy, từ xa xưa con người rất coi trọng loài chim quý này. Thậm chí còn được gọi là “nhất phẩm điểu” hay là “nhất phẩm đương triều” Loài chim Hạc là biểu trưng cho sự thuần khiết, thanh liêm, không tham lam, không sa đọa không dục vọng, biểu trưng cho lòng nghĩa hiệp, đức quân tử, trượng nghĩa, những người hiền sỹ, ưu tú,....loài chim này vì thế được coi là vật quý thường dùng làm vật phẩm cống vua, . Hình dáng con hạc đứng trên phiến đá trước sóng triều ngụ ý tới phẩm chất cao quý, mạnh mẽ đối đầu với khó khăn, mang lại may mắn và ấm êm..

đôi hạc đồng thờ cúng trên ban thờ gia tiên

( Đôi hạc thờ cúng ngũ sắc cao 70 cm thờ cúng gia tiên )

Truyền thuyết còn nói rằng hạc là chim tiên sống rất thọ, trong cuốn “Tướng hạc kinh” đã gọi hạc là ” thọ bất khả lượng” (sống lâu không thể tính) hay “hạc thọ thiên tuế” (hạc sống nghìn năm). Cũng chính bởi vậy, nhiều thế hệ sau vẫn dùng hình ảnh chim Hạc như một lời chúc , một mong ước về sự trường thọ.

Trong đạo giáo, đặc biệt là Đạo Phật rất coi trọng loài chim Hạc, coi đó là loài chim trên cao, loài chim của các đức tối cao và lấy đó là tượng trưng cho những thế lực siêu nhiên sự thanh cao , tinh túy và những mong ước tốt đẹp. Người ta trưng bày Hạc ở những nơi trang nghiêm, ở những vị trí quan trọng trong căn nhà ở hoặc ở những nơi thờ, cúng.

Ở Việt Nam không phải ngẫu nhiên mà người sưa đưa hình ảnh đôi Hạc lên bàn thờ cúng gia Tiên. Đôi hạc không chỉ được đưa vào tranh thêu, tranh khảm, tạc gỗ, đôi hạc bằng đồng đúc được nằm trong bộ đỉnh đồng ngũ sự , là vật thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên tượng trưng cho sự hài hòa âm dương, hòa hợp đất trời, Với mong muốn về những điều trường tồn, tốt đẹp cho gia đình .

đôi hạc đồng thờ cúng trên ban thờ gia tiên

Bên cạnh ý nghĩa của đôi hạc thờ, nhiều người cũng thắc mắc tại sao chúng ta vẫn thấy là hạc cưỡi mu rùa, hay Hạc ngậm sen. Lý giải cho thắc mắc này chúng tôi đã kịp tìm hiểu từ những chủ cửa hàng đúc đồng danh tiếng tại Hà Nội và được lý giải như sau:

Theo truyền thuyết, rùa và hạc là 2 loài vật rất thân nhau. Rùa- loài vật dưới nước, biết bơi. Hạc loài vật trên trời, biết bay. Khi trời làm mưa lũ cả một vùng rộng lớn . Hạc không biết bơi, rùa đã cho Hạc cưỡi lên lưng, giúp đưa Hạc di chuyển khỏi vùng lũ tới vùng đất cao, khô ráo. Ngược lại, khi hạn hán Hạc giúp rùa đi tìm tới các ao hồ .Như vậy hình ảnh đôi hạc cưỡi lưng rùa còn thể hiện cho lòng chung thủy, sự tương trợ lẫn nhau vượt qua sự khắc nghiệt của thiên nhiên

đôi hạc đồng thờ cúng gia tiên

Hạc đồng thờ cúng còn mang ý nghĩa tượng trưng cho những mong ước phát triển của con người được thể hiện qua hình dáng cao lớn, mỏ dài, nhọn, như mũi tên của sự vận động. Hạc ngậm hoa sen tượng trưng cho sự giác ngộ, vươn tới ánh sáng, thoát khỏi u tối

Đôi Hạc đồng trên bàn thờ gia tiên còn được sử dụng như một liệu pháp “ Trấn phong thủy” ngăn chặn tà, xấu vào nhà.

Trong bộ Đỉnh đồng ngũ sự  Đôi hạc đứng trên lưng rùa là khí cụ không thể thiếu trên bàn thờ cùng với lư hương và đôi chân nến. Việc đặt một bộ Đỉnh đồng theo thứ tự: 1 Đỉnh đồng ở chính giữa, kế đó là đôi hạc đồng cưỡi mu rùa ngậm sen( Hạc tam khí)  trầu đỉnh, sau đó tới đôi chân nến đồng . Việc đặt đôi hạc đồng cùng với bộ đỉnh đồng như vậy theo phong thủy tạo nên một thế vững chắc, một sợi dây liên kết tâm linh huyền bí giống như trục liên kết trong vũ trụ. Với sự gắn liền của đôi linh vật quý được dân gian tôn sùng Hạc và Rùa tạp thành một cặp đôi hài hòa, gắn kết. Việc thờ cúng Hạc đồng cưỡi rùa với ước mong cho gia đình luôn đoàn kết, hố trợ nhau cùng với ước mong về sự trường thọ, giàu sang và phát triển thịnh vượng bền lâu

bộ đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sắc trên ban thờ gia tiên

( Bộ ngũ sắc 5 chữ vàng " Phúc Lộc thọ Khang ninh " phù hợp với ban thờ gia tiên 1,81 m t )

bộ đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sắc ngũ sự 65

( Bộ ngũ sắc ngũ sự 65 khảm 5 chữ vàng " Phúc lộc thọ Khang Ninh - Phù hợp ban thờ gia tiên dài 1,97 m tới 2,17 m)

bộ đồ đồng ngũ sắc cao cấp 55

( Bộ đồ đồng ngũ sắc khảm 5 chữ vàng " Phúc Lộc Thọ Khang Ninh " cao 55 cm phù hợp ban thờ gia tiên dài 1,87 tới 1,97 m )

Các gia đình có nhu cầu mua đôi Hạc đồng thờ cúng có thể mua sẵn tại các cửa hàng bán đồ thờ, hoặc có thể đặt đúc theo kích thước và chất liệu mong muốn tại các cơ sở chuyên đồ đồng thờ cúng, các xưởng đúc đồng uy tín tại các Làng nghề đúc đồng.

Tại đồ đồng Thành Phát chúng tôi có đủ các  mẫu Đôi hạc đồng : Đôi Hạc đồng thau, Đôi Hạc đồng vàng ám, Đôi Hạc đồng đỏ, Đôi Hạc đồng đen, Đôi Hạc đồng tam khí, Đôi Hạc đồng đen hun xanh rêu, Đôi Hạc đồng tam khí khảm,...Với đủ các kích thước theo yêu cầu của khách hàng.( Quý khách hàng có nhu cầu mua hàng, liên hệ đặt hàng theo............)

Vị trí đặt hạc thờ tốt nhất:

Theo phong thủy vị trí đặt hạc thờ  tốt nhất là hướng Nam để đem lại nhiều cơ hội tốt cho gia chủ Tốt nhất là đặt con hạc ở hướng Nam, vì nó sẽ đem lại nhiều cơ hội tốt. Hạc đặt hướng Đông sẽ có lợi cho .

Hạc nên được bày trong phòng thờ, phòng ngủ. Không được bày ở phòng bếp, phòng tắm,...

Trên bàn thờ gia tiên. Đôi hạc ngậm hoa cưỡi trên lưng rùa được tác, hoặc đúc bằng đồng nguyên chất được đặt ở vị trí giữa 2 chân nến và đỉnh đồng, có hướng trầu vào phía đỉnh với ý nghĩa tượng trưng cho: hướng thiện, xum vầy,

- Xem thêm các bộ đồ thờ cúng gia tiên trên ban thờ gia tiên Tại Đây

.

Mua Ý nghĩa đôi hạc đồng thờ cúng trên ban thờ gia tiên ở đâu ?

Qúy khách có thể lựa chọn Ý nghĩa đôi hạc đồng thờ cúng trên ban thờ gia tiên tại 3 cơ sở chính của chúng tôi, chúng tôi cam kết hàng đảm bào chất lượng và uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đồ đồng mỹ nghệ, chuyên viên tư vấn tận tình và đem đến cho quý khách sự hài lòng khi mua sản phẩm. Đồ đồng thành Phát không chỉ là nơi trưng bày, mua bán sản phẩm đồ đồng, khách hàng biết đến cơ sở qua hệ thống Website, mua bán qua các trang mạng lớn: khách hàng mua bán và thanh toán qua kênh COD. Để mua Tin tức  ở Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn quý khách hay liên hệ với chúng tôi qua :

Trụ sở chính Hà Nội: Số 136 Nguyễn Chí Thanh - Đống Đa - Hà Nội
Showroom Đà Nẵng: Số 59 Nguyễn Tri Phương - Thanh Khê – TP. Đà Nẵng
Showroom Sài Gòn: Số 139 Kinh Dương Vương - P12 – Q6 – Hồ Chí Minh

- Website: www.phohangdong.com

- Hotline: Mr Thành 0963514966 - Mr Phát 0963523786